Chùa Sư Muôn, Phú Quốc

Chùa Sư Muôn, Phú Quốc

THAM QUAN DU LỊCH, Tin tức

Từ con đường 30/4 của thị trấn Dương Đông hướng về Hàm Ninh, đi chừng 5 km, nhìn bên tay phải là đụng cổng vào chùa Sư Muôn (Tên Hán là Hùng Long Tự).

Cổng vào chùa Sư Muôn

Cổng vào chùa Sư Muôn

Chánh điện chùa Sư Muôn

Chánh điện chùa Sư Muôn

“Chùa có từ năm 1932, ban đầu chùa chỉ là một gian nhà nhỏ một trệt một lầu bằng gỗ, do trụ trì Thiền Sư Giai Minh sáng lập (là người tu từ nhỏ với thế danh là Nguyễn Kim Môn hay Muôn)
“Sư Nguyễn Kim Môn (1892-1946), hiệu là Giai Minh, xuất thân từ cán bộ kế toán của ngân hàng Đông Dương. Về sau, ông quyết chí đi tu. Giai Minh đã thử nghiệm cải cách nề nếp tu hành và vận dụng đạo Phật trong tình hình xã hội đương thời. Năm 1932, ông đi nhiều nơi như đảo Thổ Chu, đảo Hòn Thơm… để truyền đạo, cuối cùng ông dừng chân ở Phú Quốc và dựng chùa.
Tại Phú Quốc, ông được cư dân tín nhiệm và theo học rất đông. Trong thời gian chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá. Về sau, một đệ tử của ông là sư Minh Út đã cho tu sửa lại chùa”.
Phía bên phải trước chánh điện nhìn từ bên trong có một tảng đá tự nhiên có hình thù con vật. Với trí tưởng tượng phong phú của con người, cộng với sức mạnh niềm tin nơi cửa Phật, tảng đá đã được sơn phết thành hình một Ông Hổ, được nhang khói thường xuyên.

Tảng đá Ông Hổ

Tảng đá Ông Hổ

Về kiến trúc, chùa không có gì đặc biệt. Gồm gian nhà cũ có lẽ là khu chùa cũ ở phía sau chánh điện, và khu chánh điện, trông như ngôi nhà ở bình thường, không cũ, cũng chẳng mới.
Đi thẳng ra phía sau là gặp tượng Phật Tổ dưới gốc cây K’nia đã 300 tuổi (có tài liệu ghi là 200 tuổi).

Toàn bộ khu chùa nằm trên một ngọn đồi rộng, nhiều cây cối xung quanh. Nếu đi vào những ngày nắng nóng, người vãn cảnh sẽ rất thư thái.

Các tháp thờ ở phía sau, kề khu chùa cũ.

Các tháp thờ ở phía sau, kề khu chùa cũ.

Đặc biệt, sau chùa có rất nhiều cây sim. Mùa này, hoa bắt đầu nở. Chỉ vài tháng nữa, vào hè, hoa nở rộ sẽ rất thơm và đẹp.

Một cành sim tim tím

Một cành sim tim tím

Nếu dự án xây dựng cơ sở 2 của Trung Tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu – Cục Hậu cần – Quân khu 9 ( Trại Rắn Đồng Tâm ) được cấp trên phê duyệt thì nó sẽ nằm đường vào Chùa Sư Muôn.

Back to Top