Trung Tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu, Cục Hậu cần Quân Khu 9 còn có tên gọi là Trại rắn Đồng Tâm được được thành lập ngày 27/10/1977, xây dựng trên vành đai Bình Đức, nơi nhiều bom mìn, thép gai, của Mỹ - Ngụy để lại sau chiến tranh. Ở địa bàn ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Cách Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang khoảng 9 km về hướng tây trên bờ tây sông Tiền.
          Trung tâm có nhiệm vụ: Nghiên cứu khoa học; cấp cứu và điều trị rắn độc rắn; nuôi cây, con thuốc bảo tồn nguồn gen các loại dược liệu quí hiếm trên cạn; sản xuất thuốc y học dân tộc; kết hợp với du lịch sinh thái khoa học độc đáo. Hơn 45 năm qua, Trung tâm đạt nhiều thành quả trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và phục vụ nhân dân như:
Nghiên cứu khoa học: Là một đơn vị có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, từ năm 1998 đến nay, Trung tâm thực hiện nhiều đề tài cấp bộ, nhiều công trình dự án cấp nhà nước và nhiều dự án khoa học khác. Đề tài khoa học các cấp mà Trung tâm thực hiện đều đạt kết quả thiết thực và mang tính thực tiễn cao, phục vụ tốt cộng đồng.
Khoa điều trị rắn cắn: Mặc dù quân số Khoa cấp cứu và điều trị rắn độc cắn đôi lúc biến động, thiếu so với biên chế trong khi bệnh nhân đến khám và thu dung điều trị ngày càng tăng, nhưng với nhiệm vụ "đặc biệt độc đáo", đội ngũ y, bác sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chẩn đoán cấp cứu và điều trị; rèn luyện y đức thực hiện tốt tâm lý tiếp xúc bệnh nhân và người thân; thường xuyên nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, không để sai sót trong điều trị, tạo lòng tin và tín nhiệm cao cho Nhân dân. Mỗi năm, Khoa tiếp nhận cấp cứu gần 1.000 ca bị rắn cắn, trong đó, trên 77% bị rắn độc cắn. Tất cả điều trị khỏi bệnh, không có trường hợp chuyển viện và tử vong.
Bảo tồn nguồn gen cây, con thuốc: Trung tâm là nơi bảo tồn dược liệu quí hiếm, là nơi nuôi trồng và lưu giữ cây, con giống để cung cấp cây thuốc và con thuốc giống cho các đơn vị trong quân đội cũng như những cơ sở y tế địa phương trong khu vực; ngoài ra nơi đây còn là nơi để các học sinh, sinh viên các trường đại học, sau đại học đến để nghiên cứu và tìm hiểu về nguồn dược liệu phục vụ cho những đề tài nghiên cứu khoa học. Trong bảo tồn gen, Trung tâm chú trọng bảo tồn các loài rắn độc (hổ mang, hổ chúa).
Bên cạnh lưu trữ nguồn gen cây con thuốc, Trại rắn Đồng tâm có xưởng sản xuất các loại thuốc y học dân tộc (đạt chuẩn GMP Bộ Y tế) từ cây dược liệu, nguồn dược liệu trăn và rắn để phục vụ sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân như: Kem bôi da Cobratoxan, kem nghệ mỡ trăn, mở trăn, cao trăn, cao rắn, viên nang bột rắn lục, rượu rắn, mật ong …
Không chỉ là nơi nghiên cứu khoa học, cấp cứu và điều trị rắn cắn sản xuất thuốc y học cổ truyền, cấp cứu và điều trị rắn cắn, Trung tâm còn thu hút khách du lịch bởi sự độc đáo. Phát huy thế mạnh sẵn có, Tại rắn Đồng tâm nghiên cứu thiết kế xây dựng vườn thuốc nam, cây cảnh, nhà nuôi thú, vườn chim theo lối vườn bách thú, bách thảo. Khuôn viên doanh trại bố trí hợp lý, khoa học, tạo cảm giác thảo mái cho du khách. Từ chỗ nuôi trăn, rắn, thú nguy hiểm như gấu, beo đến khu hươu, nai, ngựa, đà điểu, chim kiểng, khu vực tham quan, sản xuất, bán hàng lưu niệm. Đặc biệt, trong khuôn viên có bảo tàng rắn xây dựng năm 1996 trưng bày gần 100 loài rắn quý hiếm và lưu giữ tiêu bản của hầu hết các loại rắn hiện đang có ở Việt Nam. Tháng 8/2005, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận bảo tàng rắn đầu tiên, và là nơi lưu giữ nhiều loài rắn nhất Việt Nam, với hơn 40 loài rắn đặc trưng ở ĐBSCL, mỗi năm Trung tâm đón gần 200 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập.
Để bào tồn các loài rắn độc và các loại động vật hoang dã có nguy cơ tiệt chủng, Trung tâm hoàn thành hồ sơ trình các cấp thẩm quyền cho phép lập dự án thuê 27,4 héc-ta đất rừng tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, xây dựng Trại rắn Đồng Tâm 2. Tháng 7/2018, giai đoạn 1 hoàn chỉnh 11 hạng mục và đưa vào khai thác, đây là chủ trương mang tính chiến lược nhằm giữ gìn, phát triển các nguồn gen quý hiếm, góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững các tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên sinh vật phục vụ đời sống con người.
Từ những thành công trên mặt trận lao động nghiên cứu khoa học, phát triển thuốc y học cổ truyền và chữa trị rắn cắn, Trung tâm được tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Đặc biệt, ngày 20/12/1989, Trung tâm được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới về những thành tích xuất sắc trong xây dựng nền Y học cổ truyền của dân tộc.
        Đến với Trại rắn Đồng Tâm ngoài việc tham quan rắn và các loại thú quí hiếm còn là dịp để du khách tìm hiểu thêm về cây, con thuốc là nguồn dược liệu vô cùng quí giá đang được lưu trữ và nhân giống để phục vụ nghiên cứu khoa học và chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Với những lợi thế của mình, hàng năm Trung Tâm đã đón nhận hàng ngàn học sinh, sinh viên các trường ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và Thành Phố Hồ Chí Minh …, đến tham quan học tập, nghiên cứu khoa học.
Cơ sở chính: Trại rắn Đồng Tâm, ấp Tân Thuận B, Xã Bình Đức, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
Chi nhánh: Trại rắn Đồng Tâm 2, Ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.